Phương pháp BTNB tại Việt Nam

Xuất bản lúc 14/10/2012 10:10:58 Đã xem 9833 lần.

Hội Gặp gỡ Việt Nam (tên theo tiếng Pháp là Rencontres du Vietnam) được thành lập vào năm 1993 theo luật Hội đoàn 1901 của Cộng hòa Pháp do Giáo sư Jean Trần Thanh Vân-Việt kiều tại Pháp làm Chủ tịch. Hội tập hợp các nhà khoa học ở Pháp với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục; tổ chức các hội thảo khoa học, trường hè về Vật lý; trao học bổng khuyến học, khuyến tài cho học sinh và sinh viên Việt Nam.

Phương pháp dạy học BTNB được đưa vào Việt Nam là một cố gắng nỗ lực to lớn của Hội Gặp gỡ Việt Nam. Phương pháp BTNB được giới thiệu tại Việt Nam cùng với thời điểm mà phương pháp này mới ra đời và bắt đầu thử nghiệm áp dụng trong dạy học ở Pháp. Dưới đây chúng tôi xin tóm lược sơ bộ về lịch sử quá trình đưa phương pháp BTNB vào Việt Nam dựa trên tổng hợp các tài liệu, biên bản họp, hội nghị, hội thảo và chương trình làm việc của Hội Gặp gỡ Việt Nam trong 15 năm từ năm 1995 đến 2010 :

 v 10/1995: Với lời mời của Giáo sư Jean Trần Thanh Vân, chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, Giáo sư Georges Charpak (cha đẻ của phương pháp BTNB) đã về Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế về Vật lý năng lượng cao tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ hội thảo quốc tế này, Giáo sư Georges Charpak đã thăm làng trẻ em SOS Gò Vấp và trường phổ thông Hermann Gmeiner tại thành phố Hồ Chí Minh và đã hứa giúp đỡ Việt Nam trong việc đưa phương pháp BTNB vào các trường học.

v 09/1999-03/2000: Tổ chức BTNB Pháp (LAMAP FRANCE) đã tiếp nhận và tập huấn cho một nữ thực tập sinh Việt Nam là giáo viên Vật lý tại một trường trung học dạy song ngữ tiếng Pháp ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây là người Việt Nam đầu tiên được tiếp cận và tập huấn với phương pháp BTNB.

v 01/2000: Xuất bản cuốn sách đầu tiên về BTNB tại Việt Nam BTNB-Khoa học trong trường Tiểu học". Đây là cuốn sách viết về BTNB của GS. Georges Charpak xuất bản năm 1996, được dịch bởi tác giả Đinh Ngọc Lân. Trong một cuộc họp tại Hà Nội, GS. Trần Thanh Vân đã thành lập một nhóm làm việc cho phương pháp BTNB tại Hà Nội bao gồm các thành viên: Bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Phó trưởng Khoa Vật lý, Đại học Sư phạm Hà Nội; Bà Lê Phương Trà và ông Lê Trọng Tường giảng viên Khoa Vật lý, Đại học Sư phạm Hà Nội; ông Hà Huy Bằng, giảng viên; ông Nguyễn Hàm Châu, nhà báo.

 Vợ chồng GS Trần Thanh Vân nhận bằng khen của Chính phủ năm 2009

v Ngày 30/01/2000: Giáo sư Trần Thanh Vân-đại diện của Hội Gặp gỡ Việt Nam, giáo sư Georges Charpak và ông Léon Lederman-Phụ trách tổ chức BTNB Pháp đã nhóm họp tại Paris về chương trình hành động BTNB tại Việt Nam.

v 6/2000: Hội Gặp gỡ Việt Nam đã mời một nhóm phóng viên của kênh truyền hình VTV1 của Việt Nam sang Pháp làm việc 2 ngày tại Vaulx en Velin để thực hiện một phóng sự về phương pháp BTNB phát trên truyền hình Việt Nam.

v 11/2000: Hội Gặp gỡ Việt Nam với sự giúp đỡ của ông Léon Lederman đã gửi 5 đại biểu của Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về giảng dạy khoa học ở trường Tiểu học tại Bắc Kinh-Trung Quốc. Các đại biểu gồm : Bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Phó trưởng Khoa Vật lý, Đại học Sư phạm Hà Nội; Bà Lê Phương Trà và ông Lê Trọng Tường giảng viên Khoa Vật lý, Đại học Sư phạm Hà Nội; ông Hà Huy Bằng, giảng viên; ông Nguyễn Kế Hào - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục-Đào tạo.

 v 2000-2002 Tại Hà Nội, BTNB đã được phổ biến cho sinh viên ĐHSP Hà Nội, phương pháp BTNB được áp dụng thử nghiệm tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), trường Herman Gmeiner Hà Nội và trường thực hành Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐHSP Hà Nội). Chủ đề giảng dạy là: Nước, Không khí và Âm thanh. Các lớp này được giảng dạy bởi các sinh viên Đại học Sư Phạm Hà Nội.

Nhóm hỗ trợ cho BTNB được thành lập gồm bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Phó trưởng khoa Vật lý, bà Lê Phương Trà và ông Lê Trọng Tường, giảng viên Khoa Vật lý-Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhóm này gặp gỡ giáo viên một tuần một lần và liên hệ, làm việc trực tiếp với Giáo sư Trần Thanh Vân.

 

GS Trần Thanh Vân người gốc Đồng Hới, Quảng Bình. Năm 1953, khi mới 17 tuổi, ông qua Pháp học. Năm 1956, ông tốt nghiệp Đại học Paris với 2 bằng cử nhân Vật lý và Toán học. Năm 1958, ông bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và đến 1966 trở thành tiến sĩ về lĩnh vực Vật lý hạt cơ bản. 

Ông đã giảng dạy tại Đại học Paris-Sud XI (Orsay-France), là nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu KH Quốc gia Pháp (CNRS), được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, Viện Hàn lâm khoa học Nga bầu làm Viện sĩ danh dự. GS Vân đã có trên 300 công trình khảo luận và 115 đầu sách về Vật lý mang tên ông.

 

 

v 12/2001: Hội Gặp gỡ Việt Nam tài trợ cho 3 giảng viên Việt Nam tới Pháp (tại 3 thành phố : Marseille, Blois và Paris) để làm việc về BTNB. Nhóm này bao gồm bà Lê Phương Trà, ông Lê Trọng Tường và ông Đàm Hữu Chiến.

Cũng trong thời gian này, thông qua chuyến công tác tại Paris của ông Nguyễn Vinh Hiển-Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, Giáo sư Trần Thanh Vân đã báo cáo những tiến triển của nhóm làm việc cho BTNB tại Việt Nam.

v 2002: Nhóm đại diện tại Hà Nội mong muốn tăng số lượng gấp đôi các lớp Tiểu học áp dụng BTNB tại Hà Nội và mở thêm các lớp tại Huế và tại thành phố Hồ Chí Minh. Lớp tập huấn về phương pháp BTNB cho giáo viên được tổ chức vào tháng 9/2002 tại Hà Nội.

Từ 2002 đến nay, dưới sự giúp đỡ của Hội Gặp gỡ Việt Nam, phối hợp với các trường đại học và các sở Giáo dục-Đào tạo địa phương, các lớp tập huấn về BTNB đã được triển khai cho các giáo viên cốt cán và các cán bộ quản lý tại nhiều địa phương trong toàn quốc với hơn 1000 người. Các giảng viên tập huấn là các giáo sư tình nguyện người Pháp đến từ Viện đào tạo giáo viên (IUFM), Đại học Tây Bretagne.

v 12/2009: Trong chuyến công tác về Việt Nam để tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài theo lời mời của Chính phủ Việt Nam, Giáo sư Trần Thanh Vân đã gặp gỡ và trao đổi về chương trình phát triển BTNB tại Việt Nam với Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (phụ trách Giáo dục Tiểu học) và Vụ trưởng Vụ Tiểu học Lê Tiến Thành.

v 5/2010: Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tài trợ cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương, chuyên viên phụ trách Tiểu học, phòng Giáo dục-Đào tạo quận Thanh Khê-Thành phố Đà Nẵng tham dự Hội thảo quốc tế về giảng dạy khoa học trong nhà trường lần thứ nhất do Viện Hàn lâm khoa học Pháp, Tổ chức LAMAP France, Bộ Giáo dục quốc gia Pháp, Bộ Ngoại giao và Châu Âu phối hợp tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (CIEP), Paris-Cộng hòa Pháp. Hội thảo này quy tụ đại diện của 34 quốc gia tham dự.

v 8/2010: Giáo sư Trần Thanh Vân có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận và thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (phụ trách Giáo dục Tiểu học) trong đó có nội dung về định hướng phát triển phương pháp BTNB tại Việt Nam.

 

v 5/2011: Theo lời mời của Hội Gặp gỡ Việt Nam, TS. Phạm Ngọc Định, Phó Vụ trưởng Vụ Tiểu học đã sang Paris tham dự cùng với ông Trần Thanh Sơn (cộng tác viên tình nguyện của Hội Gặp gỡ Việt Nam) tại Hội thảo quốc tế về giảng dạy khoa học trong nhà trường lần thứ 2 do Viện Hàn lâm khoa học Pháp, Tổ chức LAMAP France, Bộ Giáo dục quốc gia Pháp, Bộ Ngoại giao và Châu Âu phối hợp tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (CIEP), Paris-Cộng hòa Pháp. Hội thảo này quy tụ đại diện của 40 quốc gia tham dự.

v 8/2011: Lần đầu tiên Bộ Giáo dục-Đào tạo phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức Hội thảo cho CBQL Tiểu học và THCS và 1 lớp tập huấn về phương pháp BTNB cho chuyên viên, giáo viên cốt cán các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình tại thành phố Huế. Hội thảo và tập huấn tại Huế được quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, TS. Phạm Ngọc Định-Phó Vụ trưởng Vụ Tiểu học, TS. Nguyễn Sỹ Đức-Phó Vụ trưởng Vụ Trung học, các chuyên viên của Bộ Giáo dục-Đào tạo.

 


Các tin đã đưa

Đào tạo trực tuyến - TTHLSP

 gdpt