(Xây dựng) - Trước những ảnh hưởng tác động từ tình hình tài chính thế giới, giá chỉ nhiên liệu gia tăng tương tự như nhu cầu sút thiểu ảnh hưởng tới môi trường, ứng dụng technology trong bđs được các chuyên gia đánh giá là chiến thuật giúp tiết kiệm ngân sách chi phí, tăng hiệu quả quản lý. Trong đó, việc phát triển cơ sở dữ liệu là yếu tố quyết định, quan trọng trong làm chủ bất rượu cồn sản yêu đương mại.

Bạn đang xem: Bất động sản sử dụng công nghệ thông tin để quản lý và vận hành hiệu quả

Ứng dụng technology giúp với lại hiệu quả tích rất trong thống trị bất hễ sản (Ảnh minh họa: TTXVN).

Tích hợp technology trong thống trị bất cồn sản góp giảm áp lực đè nén chi phí

Trong quá trình xã hội đẩy nhanh tốc độ đổi khác số, vấn đề ứng dụng technology thông minh vào các dịch vụ giao hàng đời sinh sống đang càng ngày càng được thân thiết hơn. Trong nghành nghề bất cồn sản, cụ thể là quy trình làm chủ các tòa nhà, xu thế này càng trở buộc phải tất yếu và được xem là yếu tố khiến các tòa nhà thương mại dịch vụ trở cần vượt trội.

Proptech là việc sử dụng công nghệ để giúp cá nhân, công ty nghiên cứu, giao dịch, cài đặt bán, thuê, dịch vụ cho thuê và thống trị trong nghành nghề bất cồn sản. Theo tin tức từ Savills Impacts, hiện tại có chưa tới 9% những dự án bđs nhà đất thương mại trái đất sử dụng technology thông minh hay các phần mềm Proptech trong tiến trình vận hành. Trong thực trạng hiện nay, lúc áp lực giá thành năng lượng đã tác động tới kinh tế toàn cầu thì câu hỏi tích hợp công nghệ trong bất động sản rất có thể mang tới phần đông thông tin đặc biệt quan trọng về kết quả sử dụng năng lượng, từ bỏ đó đóng góp phần hỗ trợ làm chủ chi phí giỏi hơn.

Theo phân tích của những chuyên gia, lượng khí carbon từ nghành nghề xây dựng và bđs nhà đất chiếm 40% tổng vạc thải carbon toàn cầu. Tuy nhiên, thực tế, chỉ 11% lượng phân phát thải carbon đến từ những vật liệu xây dựng được sử dụng trong tòa nhà, 28% còn lại tới từ quá trình quản lý và vận hành của thiết yếu những dự án công trình đó. Trong đó, tòa nhà văn phòng và công sở được mang đến là những dự án gồm lượng phân phát thải mập nhất. Các vận động như chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, nút độ sử dụng nước, cho việc quản lý hàng ngày của tòa nhà cũng hầu hết gây ảnh hưởng lớn cho tính bền vững và túi tiền vận hành của tòa án nhân dân nhà cũng như của toàn thể các khách hàng thuê.

Việc ứng dụng technology thông minh trong cai quản các tòa nhà không chỉ có giúp tự động hóa quá trình quản lý và áp dụng mà còn tăng công dụng trong tiếp xúc giữa ban quản lý và cư dân, người thuê mướn của tòa nhà trải qua các nhân kiệt được kiến thiết dựa trên nhu cầu thực tế và lượng dữ liệu lớn từ khách hàng hàng.

Triển vọng của Proptech trên Việt Nam

Ông Neil Macgregor - người đứng đầu Điều hành Savills vn chia sẻ: “Hiện thị trường Việt Nam có khá nhiều tòa nhà công sở cũ được cách tân và phát triển và đi vào chuyển động từ 20 năm trước. Bởi đó, việc cải thiện hệ thống thống trị tòa nhà và cách thức vận hành tòa nhà hết sức quan trọng. Đặc biệt, trong tình hình bây chừ khi nhu cầu về áp dụng năng lượng công dụng trở nên ngày một cấp bách thì câu hỏi ứng dụng công nghệ trong hệ thống cai quản tòa bên lại càng trở đề nghị quan trọng”.

Theo đó, việc can dự cơ sở dữ liệu là yếu tố quyết định. Các tòa nhà được quản lý bởi công nghệ cai quản thông minh hiện thời hoàn toàn có khả năng thu thập các dữ liệu vận hành bao hàm hiệu suất các thiết bị cân bằng không khí, nút tiêu thụ điện năng, hay mật độ khách thuê. Hệ thống sẽ áp dụng những tài liệu đó để rất có thể đưa ra hầu hết lựa lựa chọn nhằm cải thiện công tác vận hành, cung cấp kiểm soát và tối ưu phạt thải carbon ra môi trường.

Hơn nữa, dữ liệu tích lũy được thậm chí hoàn toàn có thể hỗ trợ chủ chi tiêu đưa ra phần nhiều chiến lược cho mướn phù hợp. Bởi đó, hệ thống quản lý vận hành thông minh rất có thể mang cho tới những thông tin và thời cơ để máu kiệm chi tiêu điện, nước, điều hòa cũng như mang tới cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích so với hiệu suất sử dụng từng không khí văn phòng. Vào đó, đa số tòa nhà không tồn tại hệ thống thống trị tối tân đã không nâng cấp được sự việc này.

Theo các chuyên gia, sự cải tiến và phát triển của Proptech được hy vọng sẽ mang lại kết quả tích rất trong việc giảm chi phí năng lượng và cung cấp các thông tin chi tiết về hiệu suất hoạt động của tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà gồm mức sử dụng tích điện nhiều như tòa nhà văn phòng.

Về tiềm năng phát triển trong nhiều năm hạn, ông Matthew Fitzgerald - Giám đốc phần tử Đại diện khách hàng thuê, Savills quanh vùng châu Âu, Trung Đông và châu Phi nhận định: “Cùng xu hướng phát triển bền vững và chú trọng việc áp dụng những tiến bộ technology vào bất tỉnh sản, Proptech được xem là lĩnh vực vẫn được thường xuyên phát triển và trở nên triển khai xong trong thời gian tới. Đi kèm với đó là các thách thức và sự việc về ngân sách nhiên liệu, ngành này sẽ phải tìm ra các chiến thuật mới về nguồn thu cũng như giá trị mới để thỏa mãn nhu cầu được những thử thách này”. Các giải pháp này được mong rằng sẽ hỗ trợ chủ đầu tư trong việc đưa ra chiến lược công dụng hơn, nhằm mục đích giảm thiểu các tác đụng tới môi trường, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất bạn sử dụng cũng giống như giảm các giá thành vận hành.

Theo ý kiến đánh giá của ông Chris Marriott - chủ tịch Điều hành Savills Đông nam giới Á mang đến biết: “Việt Nam sẽ sở hữu đủ kĩ năng và cơ hội để theo kịp những thị trường công nghệ khác nhờ nguồn cung và ước của thị trường là siêu lớn, sự cải tiến và phát triển và ưng ý ứng cấp tốc với công nghệ. Do vậy, dù còn nhiều thách thức, nhưng Proptech tại vn còn nhiều kĩ năng phát triển, nhất là các ứng dụng cách tân và phát triển dự án, tối ưu hóa chi phí hay hỗ trợ dữ liệu quản lý. Bên cạnh ra, việc nước ta vẫn là thị phần khá bắt đầu của lĩnh vực công nghệ cũng là dư địa để thu hút được sự thân yêu từ các nhà đầu tư quốc tế”.

Hiện nay, ở nước ta có khoảng tầm 150 công ty tham gia lĩnh vực proptech. Trong các đó, khoảng 50% công ty triệu tập vào mảng nhà ở và văn phòng với mức giá trị thị trường khoảng 500 triệu USD. Đây là con số khởi điểm và tiềm ẩn còn phát triển trong thời hạn tới.

*

Công nghệ lấn bạo phổi vào các dự án của công ty đầu tư

Cuộc đua technology càng trở nên tàn khốc hơn khi tất cả sự tham gia không chỉ là doanh nghiệp quốc tế, mà loạt doanh nghiệp trong nước cũng đang không ngừng mở rộng thị phần, đưa công nghệ trở thành chiến lược cải cách và phát triển dài hơi.

Trong đó, căn nguyên số quản lý và làm chủ tại các tòa đơn vị đang được nhiều chủ đầu tư chi tiêu áp dụng. Một số trong những đơn vị technology tận dụng triệt để nhu cầu này tấn công mạnh vào toàn cục quy trình hậu dự án công trình của công ty đầu tư.

Mới đây, bantaynanbot.edu.vn Group ký phối kết hợp tác với nam giới Long Service, thành viên của tập đoàn lớn Nam Long về việc cung ứng nền tảng số quản lý và vận hành và quản lý tại những dự án nhà ở như Ehome 3 Tây sử dụng Gòn, Ehome
S Nam sử dụng Gòn,… Trước đó, căn cơ này của bantaynanbot.edu.vn Group đã và đang triển khai tại các dự án của tập đoàn Nam Long như Flora Mizuki, Flora Kikyo,… Và mục tiêu tiếp theo là tìm hiểu các khu đô thị bự của chủ đầu tư này. Nền tảng làm chủ vận hành chung cư và khu thành phố của bantaynanbot.edu.vn Group hiện đang được triển khai tại rộng 55.000 căn hộ của hơn 70 dự án.

Không chỉ cung cấp ban thống trị tương tác hiệu quả với cư dân trải qua các anh tài trên phầm mềm như thông tin tự động, giao dịch thanh toán online, mừng đón và cách xử trí yêu ước của người dân nhanh chóng, đăng ký tiện ích nội khu, đánh giá trực tuyến,… nền tảng gốc rễ của bantaynanbot.edu.vn vừa reviews dịch vụ giành cho gia đình như sửa chữa, lau chùi và vệ sinh thiết bị điện lạnh, lau chùi và vệ sinh căn hộ, chăm sóc cây xanh,… để đáp ứng nhiều rộng nhu cầu cuộc sống thường ngày của cư dân tại chung cư.

Trước đó, Savills việt nam cũng đã cải tiến và phát triển thành công ứng dụng Property Cube trong hoạt động quản lý, quản lý và vận hành các dự án công trình bất cồn sản. Ở đó, người dùng rất có thể nhận được các thông tin trường đoản cú ban quản lý, đặt lịch sử vẻ vang dụng những tiện ích vào tòa nhà, cai quản khách thuê, thanh toán phí dịch vụ… phương án công nghệ này được chính Savills quản lý vận hành.

Trong lúc đó, Salink là ứng dụng cải tiến và phát triển bởi công ty thống trị vận hành tòa bên Savista, vừa giao hàng tại các dự án vày Savista quản ngại lý, vừa bán ra cho khách hàng bên ngoài.

*

Mảng technology của Vin
Group cũng đáng chú ý khi chủ chi tiêu này tự phát triển ứng dụng vinhomes Resident dành cho dự án của mình.

Xem thêm: 100+ Mẫu Đồng Hồ Hublot 1:1 Nữ Cao Cấp Giá Tốt Không Thể Bỏ Lỡ

Phần mềm thống trị tòa nhà Luci Building – ứng dụng cai quản khu thành phố thông minh ra đời trước này cũng tạo được sự chú ý. Theo đó, khối hệ thống của căn nguyên này bao gồm web vận hành giành cho chủ đầu tư, bạn dạng quản lý tòa nhà, khu vực đô thị. ứng dụng cài đặt trên điện thoại dành riêng cho cư dân quan sát và theo dõi tin tức thông báo của tòa nhà, liên can phản ánh tới ban quản ngại lý, đặt dịch vụ thương mại tiện ích và giao dịch thanh toán phí dịch vụ…

Ngoài ra, loạt phần mềm thống trị tòa bên như Cyhome, Building
IQ, Nantum OS, Building Care, NOZZA, Landber Building, BEE BMS, Landsoft Control… đang tạo nên cuộc đua technology trong quản ngại lý, vận hành tòa nhà, lộ diện những yêu cầu thiết thực cho tất cả những người sử dụng.

Dư địa cách tân và phát triển còn lớn?

Theo thống kê, hiện nay, ở nước ta có khoảng chừng 150 doanh nghiệp tham gia nghành proptech. Trong những đó, khoảng một nửa công ty tập trung vào mảng nhà tại và văn phòng với cái giá trị thị phần khoảng 500 triệu USD. Đây là con số khởi điểm và hứa hẹn còn tăng trưởng trong thời hạn tới.

Khi công nghệ phát triển như vũ bão, ngày càng có không ít người dân lựa chọn căn hộ chung cư cao cấp có quality dịch vụ tốt. Kề bên những app chung thì bài toán quản lý, bảo đảm đời sinh sống của dân cư được dễ ợt cũng là yếu hèn tố quan tâm đến khi lựa chọn một nơi nhằm an cư. Bởi vì thế, bài toán quản lý, quản lý và vận hành tòa nhà chuyên nghiệp đã và đang góp phần tăng trải nghiệm cho cư dân, nâng cao hình hình ảnh của căn hộ chung cư cao cấp và uy tín của chủ chi tiêu hoặc những nhà phát triển dự án.

*

Theo những chuyên gia, ứng dụng technology trong làm chủ bất hễ sản sẽ có từ tương đối lâu trên trái đất và đang đổi thay xu núm tại Việt Nam. Riêng với nền tảng thống trị chung cư theo quy mô mới hiện đại, chuyên nghiệp hóa đang hơi thịnh hành, được những chủ đầu tư dự án ứng dụng.

Nhìn trên núm giới, nghành nghề Proptech đang tham gia sâu hơn trong thừa trình cải cách và phát triển dự án. Khi dự án công trình chưa phát triển lên thành tòa bên đã rất có thể ứng dụng công nghệ vào phiên bản vẽ và về tối ưu những chi tiêu trong thừa trình trở nên tân tiến dự án đó. Ứng dụng technology để khi toà nhà đi vào vận hành có thể tiết kiệm những chi phí. Đây cũng trở nên là một xu thế của việt nam trong tương lai.

Có thể thấy, vn là một thị trường tiềm năng mang lại việc cách tân và phát triển Proptech, khi mà đa số người dân các xem bất động sản là 1 trong kênh đầu tư chi tiêu cả ngắn hạn và lâu năm hạn. Chưa kể, với phong phú loại hình bđs từ dự án công trình nhà ở, yêu thương mại cho đến khu công nghiệp thì kĩ năng ứng dụng của Proptech còn dư địa tương đối lớn.

Trong hai năm 2020-2021, khi loại vốn đầu tư chi tiêu trên toàn cầu giành riêng cho lĩnh vực Proptech đạt trên 10 tỷ USD/năm, các thị trường đi đầu trong nghành nghề dịch vụ Proptech tại khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hongkong, Singapore cũng đã bắt đầu nhận nguồn chi phí đầu tư tuyệt hảo với khoảng tầm 700 triệu USD. Các công ty này chủ yếu cung cấp các giải pháp công nghệ cho tòa nhà, từ những việc xây dựng nền móng cho tới việc cải tiến các kỹ thuật, hỗ trợ các nghiên cứu cần thiết để đạt tính hiệu quả cao nhất trong quản lý.

*

Theo chuyên gia Savills Việt Nam, trên thị trường hiện nay, các khoản chi tiêu vào nghành Proptech đa số được đổ vào các nghành nghề ứng dụng technology cho vận động kết nối người dùng cuối và những vụ liên quan mang lại quản lý, cung ứng tăng cực hiếm cho không cử động sản.

Báo cáo của đơn vị chức năng này chỉ ra, vốn chi tiêu vào nghành nghề dịch vụ Proptech đã tiếp tục tăng từ bên dưới 1 tỷ đô vào năm 2013 lên mức cao nhất là hơn 22 tỷ đô vào năm 2021 với gần 1.200 giao dịch. Từ đầu năm mới 2022 mang lại nay, rộng 10 tỷ đô đang được đầu tư vào các công ty Prop
Tech trên toàn cầu. Mặc dù nhiên, lúc này có không tới 9% những dự án bất động sản nhà đất thương mại thế giới sử dụng technology thông minh giỏi các ứng dụng proptech trong các bước vận hành.

Trong tình hình hiện nay, lúc áp lực ngân sách chi tiêu năng lượng đã tác động tới tài chính toàn ước thì câu hỏi tích hợp technology trong bất động đậy sản rất có thể mang tới phần đa thông tin đặc trưng về công dụng sử dụng năng lượng, từ bỏ đó đóng góp phần hỗ trợ cai quản chi phí giỏi hơn.

Từng share về câu chuyện cai quản vận hành tòa nhà, bà Vũ Ngọc Hương, chủ tịch HĐQT kiêm tgđ Công ty CP Đầu tư và thương mại dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) cho rằng, vấn đề đặc biệt quan trọng với bất động sản không phải nằm sinh hoạt khâu desgin hay bán hàng mà là sống khâu xử trí vận hành, khi dự án công trình đi vào sử dụng. Đây là câu chuyện liên đới nhiều bên: công ty đầu tư, người tiêu dùng (bao tất cả ban quản lí trị), đơn vị cai quản vận hành và tổ chức chính quyền nhà nước.

Hiện nay công nghệ đang giải quyết và xử lý những vướng mắc trong quản lý, quản lý tòa nhà.

“Thực tế, hiện thời các chủ đầu tư chi tiêu đều vướng mắc ngơi nghỉ khâu là luôn luôn muốn chào bán một thành phầm mà người sử dụng vào sống cảm thấy chuộng nhất. Nhưng mà lại không phải chủ đầu tư nào cũng tự làm và lưu ý đến đúng được điều đó. Vị đó, việc chủ đầu tư dự trù ngân sách để tạo cho khâu vận hành, thống trị chất lượng xuất sắc là bài toán nên làm, bao hàm cả đầu tư các nền tảng công nghệ quản lý. Công nghệ đang là xu thế tất yếu và đưa ra quyết định sự phân phát triển lâu dài của ngành bđs nhà đất tại nước ta ”, bà Hương nhận mạnh.

Cùng quan điểm, ông Vũ Tiến Thành, Tổng Giám Đốc công ty Cổ phần quản lý Bất cồn sản DKRA (DKRA Living) đến hay, hiện thời xu hướng technology đã quá không còn xa lạ trong ngành bđs nhà đất nói phổ biến và lĩnh vực cai quản vận hành nói riêng.

Việc áp dụng technology vào trong các bước quản lý vận hành giúp giải quyết được không ít những vụ việc tồn đọng của các đơn vị quản lý, cải thiện được quality dịch vụ, ngày càng tăng mức độ chuộng của cư dân và khách hàng hàng.

“Như trường vừa lòng của dự án công trình Chateau một khu biệt thự thời thượng kiểu mẫu tại tp.hcm đang được DKRA Living thống trị khi áp dụng technology dịch vụ thống trị vận hành được tăng cấp và giúp dân cư có thử dùng sống tốt hơn, từ đó dự án cũng tăng thêm được uy tín và cải thiện giá trị”, ông trần ngọc thành dẫn chứng.

Nhìn về tiềm năng cải cách và phát triển trong nhiều năm hạn, ông Matthew Fitzgerald, Giám đốc thành phần Đại diện khách mướn Savills khu vực Châu Âu, Trung Đông với Châu Phi dấn định, Proptech được coi là lĩnh vực sẽ được thường xuyên phát triển với trở nên hoàn thành xong trong thời hạn tới.

“Tuy là thị phần còn tương đối non con trẻ về công nghệ, nhưng việt nam sẽ bao gồm đủ tài năng và cơ hội để theo kịp các thị trường technology khác nhờ nguồn cung và cầu của thị phần là siêu lớn, sự trở nên tân tiến và ham mê ứng nhanh với công nghệ. Kế bên ra, việc vn vẫn là thị trường khá new của lĩnh vực công nghệ cũng là dư địa để mê say được sự vồ cập từ các nhà chi tiêu quốc tế”, vị này dìm mạnh.