Không buộc phải tựnhiên mà người ta dấn định đồng hồ cơ là lung linh của nghệ thuật chế tác đồng hồ. Hàng trăm chi tiết chứa đựng vào một huyết diện vẻn vẹn vài ba centimet, điều gì khiến chúng chuyển động một biện pháp thần kỳ đến vậy?

1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ nước cơ là đồng hồ đeo tay được đính thêm ráp trường đoản cú các cụ thể thuần cơ khí, năng lượng hoạt động hoàn toàn tồn tại bên dưới dạng cơ năng. Đồng hồ cơ không dùng pin hay bất kể thiết bị điện tử nào cả.

Bạn đang xem: Cấu tạo đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ tất cả 5 bộ phận: bộ tạo năng lượng, bánh răng, cỗ thoát, bộ tinh chỉnh và bộ hiển thị thời gian.

*

Đồng hồ nước cơ không dùng pin, năng lượng buổi giao lưu của chúng được chuyển hóa tự cơ năng

Cấu tạo đồng hồ đeo tay cơ vô cùng phức tạp, có tối thiểu cả trăm chi tiết riêng lẻ được ráp nối thẳng hoặc loại gián tiếp (thông qua những phần tử khác), chế tạo thành một khối thống nhất, truyền hễ năng mang đến nhau. Mục đích sau cuối là để tạo nên sự chuyển động của các kim cùng bề mặt số.

*

Dựa vào biện pháp nạp tích điện cho cót mà người ta chia đồng hồ đeo tay lên dây cót thành 2 loại:

- Handwinding (lên dây cót bởi tay): đồng hồ đeo tay được lên dây cót thông qua việc căn vặn núm, tạo năng lượng cho máy bộ hoạt động.

-Automatic (lên dây cót trường đoản cú động): cỗ máy cơ tự động lên dây cót lúc đeo đồng hồ thời trang trên tay, năng lượng sẽ được sản sinh lúc tay chuyển động.

►► Đồng hồ Orient sản phẩm cơ - Sự biệt lập đến từ đồng hồ đeo tay Nhật Bản.

2. Nguyên lý đồng hồ thời trang cơ hoạt động

*

Đồng hồ nước cơ chạy bằng dây cót, hay đúng đắn hơn, đồng hồ thời trang chạy bằng năng lượng sinh ra trường đoản cú dây cót.

Năng lượng được hấp thụ vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc xuất hiện từ vận động của roto trên đồng hồ thời trang tự động.

Dây cót có tác dụng từ dây sắt kẽm kim loại to bản nhưng mỏng, tất cả tính bầy hồi tốt, chắc chắn và được cuộn lại. Sau thời điểm được cuộn chặt, dây cót sẽ dần dần bung ra, trở về trạng thái ban đầu. Bao gồm lực này kéo những bánh răng gửi động.

Các bánh răng quay cùng truyền động đến nhau. Để ngăn những bánh răng hoạt động xoay tròn láo loạn, đồng hồ cần phải có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, thường xuyên khóa cùng mở bánh thoát nhằm bánh răng đuổi theo nhịp.

Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt những kim này lên mặt đồng hồ, họ sẽ biết được thời gian.

Để thuận tiện hình dung hơn, mời chúng ta theo dõi đoạn phim sau:

3.So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ thời trang pin

Đồng hồ cơ và đồng hồ pin là hai giữa những phát con kiến sáng giá của nạm giới. Chúng không chỉ để xem giờ mà đóng góp phần tạo nên phong thái riêng mang lại chủ sở hữu. Mà lại sự biệt lập về lịch sử và cấu tạo đã phân chia chúng thành 2 trường phái khá không giống nhau:

Đồng hồ nước cơ đại diện thay mặt cho sắc xảo cơ khí của ngành chế tác đồng hồ đeo tay truyền thống. Sản phẩm trăm cụ thể khớp nối trong đồng hồ đeo tay cơ tiềm ẩn sức sáng chế và tài giỏi kỳ công của bạn nghệ nhân.

Trong khi đó, đồng hồ pin lại là bằng chứng cho sự đổi mới đầy hiện nay đại, thông minh và tiện nghi của ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ. Với chi tiêu rẻ, áp dụng dễ dàng, sự thành lập của đồng hồ thời trang pin đang nhân rộng cơ hội sử dụng đồng hồ cho người có thu nhập trung bình. T

Trừ đều chiếc đồng hồ pin rất là xuất sắc, giới điệu chiêu mộ chỉ sưu tập cùng chơi đồng hồ cơ. Để gọi biết nguyên lý đồng hồ đeo tay cơ và thương mến những chuyển động cơ khí mềm mại và mượt mà là cả một sự chi tiêu kỳ công thực sự.

*

►► tủ chứa đồ đồng hồ nam cơ và Quartz bao gồm hãng, chất lượng hàng đầu tại Xwatch.

Hy vọng những kỹ năng trên đây đã giúp bạn hiểu rộng về nguyên lý đồng hồ đeo tay cơ. Nếu như cần hỗ trợ tư vấn thêm, chúng ta vui lòng tương tác theo HOTLINE1900.0325 hoặc chat trực tiếp với bọn chúng tôi. Xwatch luôn sẵn sàng giải đáp gần như vướng mắc của bạn!

Đồng hồ cơ bao hàm đồng hồ cơ thủ công và đồng hồ thời trang cơ automatic là điểm đến lựa chọn không thể vứt qua đối với những ai mê man đồng hồ. Vậy đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ nước automatic khác với đồng hồ cơ thủ công bằng tay ở điểm nào?


Khi kể đến những loại đồng hồ đeo tay đeo tay, các chuyên gia sẽ phân tích không ít loại cỗ máy khác nhau, nhưng nhìn bao quát thì gồm hai loại đồng hồ phổ phát triển thành nhất bên trên thị trường hiện thời đó là đồng hồ đeo tay pin (hay nói một cách khác là đồng hồ quartz) và đồng hồ đeo tay cơ khí. Mặc dù "đồng hồ cơ" là 1 trong thuật ngữ thường gặp mặt - mặc dù bạn là 1 người sành đồng hồ đeo tay hay chỉ là fan mới tìm hiểu đều đang nghe nhắc đến nó khôn cùng nhiều, nhưng các bạn đã thiệt sự gọi về đồng hồ cơ?
*

Đồng hồ nước cơ là gì? tất cả bao nhiêu loại đồng hồ đeo tay cơ? Chúng khác nhau ở điểm nào? Để tra cứu hiểu cụ thể hơn về đồng hồ đeo tay cơ, thuộc Luxury Shopping tìm hiểu trong đề bài hôm nay.

Lịch sử xuất hiện và bắt đầu của đồng hồ cơ (Mechanical Watches)

Đồng hồ nước cơ thứ nhất được sáng tạo ở nước anh do một tu sĩ người Ý thi công vào năm 1275, bởi vì những tu sĩ Công giáo có quy định rất chặt chẽ về định kỳ trình nguyện cầu cũng như công việc hằng ngày đề xuất họ vẫn yêu cầu chế tạo đồng hồ. Ban đầu là một chiếc đồng hồ đeo tay rất khủng chỉ với cùng một kim giờ.

Năm 1370, đều mẫu đồng hồ đeo tay dần thông dụng ở Pháp cùng Anh. Mãi đến năm 1541, ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ ra đời, vày lệnh cấm đeo trang sức quý nên các thợ kim trả ở Geneva buộc lòng yêu cầu học cách sản xuất đồng hồ từ những người dân tị nạn từ Pháp và Ý.


*

Đến nạm kỷ lắp thêm 16, kế bên sắt, đồng và tệ bạc là vật tư chính dùng làm chế tác đồng hồ, sau đó đồng hồ thời trang chạy bằng lò xo được phân phát triển.
Năm 1574 đồng hồ thời trang bỏ túi được phát minh sáng tạo với cấu tạo từ chất bằng đồng.
Năm 1620 mặt kính đồng hồ được reviews và gấp rút được điều chỉnh lên các mô hình đồng hồ thời trang cao cấp.
Năm 1680 kim phút lần thứ nhất được chế tạo đồng hồ.
Năm 1675 vành tóc được phát minh sáng tạo là một yếu đuối tố đặc biệt của đồng hồ đeo tay cơ giúp bộ máy có bộ dao động điều hòa
Năm 1690 kim giây xuất hiện.
Năm 1700, đồng hồ đeo tay dần dần trở nên thông dụng với nhiều kiểu dáng và form size khác nhau.
Năm 1716, một tín đồ Anh thương hiệu George Graham phát minh sáng tạo ra bộ thoát, tiền đề cho bộ thoát cơ học đem đến độ đúng chuẩn cao.

Xem thêm: Đồng hồ không kim không số ấn tượng, đẹp mắt, đáng mua, đồng hồ không số giá tốt tháng 3, 2023


Đặc biệt vào năm 1770, Abraham-Louis Perrelet phát minh ra một cơ chế tự lên dây cót - tiền đề mang lại sự thành lập của đồng hồ cơ automatic.
Vào năm 1795, Abraham-Louis Breguet người sáng lập nên thương hiệu đồng hồ thời thượng Breguet phát minh ra bộ thoát Tourbillon.
Năm 1812, Breguet trí tuệ sáng tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đeo bên trên cổ tay đầu tiên giành cho Caroline Murat và đàn bà hoàng của Naples.
Đến năm 1822, Nicolas Rieussec nộp văn bằng bản quyền trí tuệ "đồng hồ bấm giờ bởi giây", xuất hiện kỷ nguyên của đồng hồ chronograph, hay có cách gọi khác là đồng hồ bấm giờ.
Năm 1915: Breitling ra mắt một trong số những chiếc đồng hồ thời trang đeo tay cơ học tập có chức năng Chronograph đầu tiên. Vớt nút bấm ở phần 2 giờ, bóc tách biệt với thay điều chỉnh, thay vày tích hợp vào nó như trên các đồng hồ thời trang bấm giờ của pocketwatch thời đó.
Năm 1926 nhân loại ghi nhận mẫu mã đồng hồ trước tiên có sự xuất hiện thêm của một cánh quạt rotor tự động. Qui định lên dây này có thiết kế bởi công ty chế tác đồng hồ thời trang người Anh John Harwood, dựa vào chiếc đồng hồ đeo tay mà Abraham-Louis Perrelet vẫn nghĩ ra cho pocketwatch trong cụ kỷ 18.
Theo những tài liệu ghi nhận, mẫu đồng hồ thời trang lặn cơ học lần thứ nhất được giới thiệu vào năm 1926 cùng mẫu đồng hồ đeo tay này có tên Oyster - chi phí thân của mô hình Rolex Oyster lừng danh. Đây cũng là chiếc đồng hồ với nguyên tắc cơ học kháng nước đầu tiên trong lịch sử
Năm 1931, doanh nghiệp Thụy Sỹ Le
Coultre và Cie và công ty Jaeger của Pháp hợp tác lại cùng nhau để tiếp tế ra bộ sưu tầm đồng hồ Reverso cơ học đặc trưng với bộ vỏ rất có thể trượt quý phái một mặt và lật lại cùng với mục đích bảo đảm an toàn mặt kính đồng hồ. Vào thời điểm năm 1937 hai doanh nghiệp hợp lại trở thành Jaeger-Lecoultre ngày nay.
Vào năm 1969, trái đất đồng hồ mừng đón một vạc minh quan trọng đặc biệt đó là tế bào hình đồng hồ đeo tay cơ chronograph automatic thứ nhất trên thế giới được giới thiệu. Thứ nhất là cỗ máy Calibre 6139 được sản xuất từ hãng sản xuất Seiko, đồ vật hai đó đó là El Primero tới từ thương hiệu cao cấp Zenith.
Khủng hoảng thạch anh chính thức bước đầu từ năm 1970 dẫu vậy không chính vì như thế mà đế chế đồng hồ đeo tay cơ học bị lãng quên. Tương tự một hóa học xúc tác quyết định lại thị trường, những thương hiệu đồng hồ thời trang lớn đã tập trung phát triển, đua nhau cho ra mắt những mẫu đồng hồ đeo tay cơ cùng với những tài năng độc đáo, sử dụng những vật liệu tiên tiến cùng những phương pháp được cấp bằng bản quyền sáng chế và tạo nên những trang sử mới tiếp theo đầy hào hùng cho quả đât đồng hồ.
*

Cấu tạo phức tạp của đồng hồ

Tóm lại, đồng hồ cơ khí là gần như mẫu đồng hồ nam và nữ vận hành bởi bộ chuyển động có kết cấu hoàn toàn từ những thành phần như dây tóc, bánh răng, ngựa, gioăng,...được thêm ráp, links và quản lý và vận hành cùng nhau. Không giống với đồng hồ thời trang quartz là đồng hồ hoạt động bằng pin, đồng hồ hoạt động cơ học tập là những cỗ máy rất phức hợp và có lịch sử lâu đời.

Đối với khá nhiều người dùng, kể khắp cơ thể đã quen dùng đồng hồ và cả những người dân chỉ mới khám phá về đồng hồ thời trang thì đồng hồ thời trang cơ khí tuyệt được phân biệt là đồng hồ đeo tay tự động. Về lý thuyết, đồng hồ đeo tay cơ bao gồm đồng hồ để bàn, đồng hồ treo tường, đồng hồ thời trang đeo tay,... đồng hồ automatic cơ bản chỉ là hiệ tượng vận hành. Nói cho dễ dàng nắm bắt đã là đồng hồ thời trang automatic thì chắc hẳn rằng là đồng hồ thời trang cơ, tuy vậy gọi đồng hồ đeo tay cơ khí là đồng hồ automatic thì không hẳn là đúng.

Phân loại các kiểu đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được phân loại dựa vào cơ chế lên cót, bởi vì vậy trên trái đất đã phân thành 3 các loại cơ bản:

- Đồng hồ nước lên cót thủ công (đồng hồ cơ thủ công, mechanical hand-winding, hand-wound)

- Đồng hồ lên cót tự động (đồng hồ cơ automatic, self-winding)

- Đồng hồ nước vừa auto vừa lên cót (đồng hồ bán tự động)

Ngoài ra còn một vài loại đồng hồ cơ không bao gồm thống không giống như đồng hồ đeo tay bán cơ khí (hay đồng hồ đeo tay giả cơ).

Đồng hồ cơ thủ công là gì?

Đồng hồ nước cơ bằng tay là loại đồng hồ lên dây cót bằng tay, nguồn năng lượng chính trong bộ máy được gia hạn bằng việc vặn nạm điều chỉnh để trên dây cót cho đồng hồ đeo tay và nó sẽ dứt hoạt rượu cồn khi không còn cót. Đây là loại đồng hồ cơ xuất hiện đầu trên nạm giới, sau khoản thời gian nó ra đời, khoảng gần 500 năm tiếp đến mới có đồng hồ đeo tay automatic.

Đối với đồng hồ cơ thủ công, fan đeo đã phải liên tục lên dây cót mang đến đồng hồ. Cho nên vì vậy nhược điểm của loại đồng hồ này là tốn công, dường như núm điều chỉnh cũng biến thành mất thẩm mỹ do tiếp xúc các lần hoặc bị hỏng vì chưng lên dây cót vượt tay. Mặc dù nhiên, một vài người nhận định rằng việc vặn núm điều chỉnh để lên trên dây cót cũng là một thú vui chơi giải trí đồng hồ. Để thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu này, các nhà sản xuất lâu lăm đã kiếm tìm mọi cách để tối ưu hóa độ bền và tính thẩm mỹ và làm đẹp của các bộ máy cơ thủ công. Ngày nay, các mẫu đồng hồ thời trang cơ thủ công bằng tay đến từ những hãng phệ như Patek Philippe thường có giá giá cao hơn so với những mẫu đồng hồ thời trang automatic thông thường của hãng.


*

Đồng hồ automatic là gì?

Đồng hồ automatic hay còn được gọi là đồng hồ nước cơ auto là một loại đồng hồ đeo tay không rất cần được vặn núm điều chỉnh mà từ bỏ nó rất có thể lên dây cót để hỗ trợ năng lượng. Cơ chế hoạt động này phụ thuộc việc bổ sung cập nhật một khối trọng lượng xấp xỉ (còn call là cánh gió rotor) - khi đồng hồ thời trang đeo bên trên tay, sự hoạt động của cánh tay đang khiến cánh gió rotor dao động, quá trình này khiến dây cót của đồng hồ tự động được hấp thụ dần.

Hoạt động dựa vào vận động của cổ tay, đồng hồ thời trang cơ automatic chính vì thế không rất cần được nạp năng lượng bằng cách lên cót, vừa tránh làm mất đi thẩm mỹ đồng hồ lại vừa tiện lợi khi cứ treo là đồng hồ sẽ chạy. Tuy vậy nếu không đeo trong một thời hạn dài, đồng hồ đeo tay sẽ ngưng hoạt động.


*

Đồng hồ nước cơ tự động hóa chiếm được tình cảm từ những người tiêu dùng hiện đại, cho giá trị cũng như sự thuận tiện của nó. Ngày nay, đồng hồ thời trang automatic được coi là loại đồng hồ thời trang cơ phổ biến nhất trên thị trường thế giới.

Đồng hồ cơ vừa bằng tay vừa auto là gì?

Đồng hồ nước cơ vừa bằng tay vừa trường đoản cú động là thành phầm của công nghệ hiện đại thường mở ra ở các mẫu đồng hồ cơ đời mới. Đây là loại đồng hồ đeo tay vừa rất có thể lên dây cót thủ công, vừa hoàn toàn có thể tự hấp thụ cót thông qua cánh quạt rotor. Cũng chính vì thế, nó bao gồm tất cả các ưu thế và cũng khắc phục và hạn chế được yếu điểm của nhì loại đồng hồ thời trang bên trên.

Thông thường, những nhà thêm vào sẽ giới thiệu đồng hồ đeo tay bán tự động như một loại đồng hồ thời trang automatic. Chính vì như vậy khi mong tìm mua loại đồng hồ đeo tay này, bạn có thể sẽ cần đến sự tư vấn của nhân viên cấp dưới hoặc bài viết liên quan trong những tài liệu xem thêm về bộ máy.

Đồng hồ phân phối cơ khí là gì?

Đồng hồ phân phối cơ hay có cách gọi khác là đồng hồ trả cơ là một trong loại đồng hồ đeo tay có sự phối kết hợp giữa cơ khí cùng pin thạch anh. Mặc dù nhiên, nhiều phần những fan sành đồng hồ thời trang đều cấm đoán rằng nó là đồng hồ đeo tay cơ mà là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay pin hoàn toàn, bởi vì việc bảo trì năng lượng cho máy bộ là nhờ vào vào năng lượng từ pin thạch anh, phần cơ khí chỉ cần yếu tố trang trí đến đồng hồ.

*

Đồng hồ đưa cơ Fossil Grand Twist cùng với cơ chế phân phối cơ khí

Cấu tạo thành và nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ


Các thành phần chính cấu trúc nên bộ hoạt động cơ học:

• Bánh răng cuộn: là 1 bánh răng thép nhỏ tuổi được nối liền với cơ cấu tổ chức lên dây cót , được đặt vuông góc cùng với bánh xe pháo truyền động có tác dụng vận chuyển tích điện đến dây cót và cơ cấu tổ chức bánh cóc.

• Dây cót: là một trong những lò xò xoắn bằng thép được áp dụng làm điện áp nguồn trong đồng hồ lên cót thủ công bằng tay hoặc đồng hồ automatic

• cơ cấu tổ chức bánh cóc: nằm bên dưới dây cót, cơ cấu bánh cóc có tính năng truyền năng lượng từ bánh răng cuộn mang lại dây cót

• Bánh xe cộ trung tâm: dìm nguồn năng lượng từ dây cót, bánh xe pháo trung tâm liên kết với bánh xe pháo giờ cùng phút

• Bánh xe phút: được links với bánh xe trung tâm, bánh xe phút giúp kim phút hoạt động

• Bánh xe pháo giờ: được link với bánh xe pháo phút, bánh xe cộ giờ góp kim giờ đồng hồ hoạt động

• Bánh xe gai (bánh nhện): có bề ngoài giống bé nhện với kích cỡ rất nhỏ có tác dụng truyền năng lượng từ bộ vận động sang bánh xe cân nặng bằng trải qua pallet

• Pallet: còn gọi là đòn bẩy, pallet dao động dẫn cho sự chuyển động của bánh xe cân đối và được tinh chỉnh bởi vòng xoắn tinh tế được call là tua tóc

• Jewel: nói một cách khác là chân kính - là đầy đủ viên đá tổng thích hợp cứng bao gồm màu hồng với tính năng làm bớt ma cạnh bên của các chuyển động tăng độ bền cho đồng hồ

• tua tóc: là một trong những lò xo cân bằng được gắn sát với bánh xe cân bằng có tác dụng điều khiển tốc độ của đồng hồ

• Bánh xe cân bằng: được xem như là trái tim cùng là bộ phận đếm giờ thiết yếu của đồng hồ, bánh xe cân bằng vận động qua lại tựa như con lắc với mục đích giữ nhịp đến cỗ máy

Nguyên lý buổi giao lưu của đồng hồ nước cơ:

Dựa trên hình hình ảnh trên, bạn cũng có thể dễ dàng phát âm được nguyên lý hoạt động cơ phiên bản của đồng hồ cơ bằng tay thủ công như sau:

Khi người tiêu dùng lên dây cót đồng hồ bằng cách vặn cầm cố điều chỉnh, nguồn năng lượng sẽ được truyền mang đến bánh răng cuộn - phần tử được link trực tiếp với với cầm cố và truyền đụng cho tổ chức cơ cấu bánh cóc, cơ cấu bánh cóc đang xoay trái hướng kim đồng hồ giúp dây cót (lò xo) cuộn chặt. Sau đó năng lượng xuất hiện trong bộ máy đồng hồ nước đến từ những việc kéo giãn dây cót và việc kéo giãn này đề nghị được kiểm soát và điều hành để đảm bảo chúng diễn ra một biện pháp chậm rãi.


Để kiểm soát quá trình này giúp năng lượng không xẩy ra tiêu biến, dây cót sẽ được nối với cỗ bánh xe pháo trung tâm ví dụ là hệ thống bao hàm ít nhất tư bánh răng riêng biệt chịu trách nhiệm chuyển phần tích điện lưu trữ cho bánh xe pháo gai. Bánh xe gai có trách nhiệm truyền lực theo dạng xê dịch đều mang đến đòn bẩy, đòn kích bẩy sẽ tiếp nhận đủ năng lượng cần thiết cho trái tim của bộ máy - đó là bánh xe cân nặng bằng. Đòn bẩy luân chuyển quanh trục giúp bánh xe thăng bằng đập hoặc xấp xỉ theo vận động tròn hôm nay sợi tóc nằm bên phía trong bánh xe thăng bằng có tính năng kiểm soát dao động giúp bánh xe cân nặng bằng hoạt động ổn định và chính xác.