Có bao giờ bạn liếc ánh mắt đồng hồ, và thấy kim giây của nó bên cạnh đó đã giới hạn lại lâu dài hơn 1 giây? làm sao có thể thế được, bạn sẽ nghĩ rằng dòng đồng hồ đã hết pin hoặc bị bong tróc đâu đó. Cơ mà rồi có một tích tắc sau, chúng ta đã thấy nó chạy thông thường và các đặn trở lại.

Bạn đang xem: Chiếc đồng hồ dừng thời gian

Quả là hoảng sợ phải không? Một chiếc đồng hồ được sản xuất để chạy đầy đủ giây phút như nhau nhau. Nhưng tại sao có khi chúng ta cảm thấy một giây như tạm dừng và dài hơn nữa một giây khác?

Thực ra, vụ việc không xảy ra với dòng đồng hồ, mà nó nằm bên phía trong não bộ của bạn. Ít người biết được rằng chúng ta mất trung bình khoảng tầm 40 phút ký ức mắt mỗi ngày, vị sự ảnh hưởng của ảo giác "đồng hồ hoàn thành chạy".Thử liếc mắt nhanh từ kế bên vào chiếc đồng hồ đeo tay này, xem chúng ta có chạm mặt ảo giác kim giây ngừng lại tốt không?


Nhà thần khiếp học Amelia Hunt tự Đại học Aberdeen, Scotland mang đến biết: Ảo giác lắng dịu (hay còn có biệt danh là đồng hồ hoàn thành chạy) xảy ra bởi kỹ năng dự đoán rất nhạy bén của óc bộ. Thực tế, não cỗ luôn chất nhận được bạn đoán trước rất nhiều gì các bạn sẽ thấy, trước cả khi chúng ta nhìn vào chiếc đồng hồ đeo tay hay bất kỳ vật thể như thế nào khác.

Cơ chế dự đoán này giúp bọn họ làm mượt hình hình ảnh của nhân loại bên ngoài, lúc nhưng mắt liếc xéo hay hoạt động quá nhanh. Nó tương tự technology tần số quét ảo để gạt gẫm thị giác của một trong những loại truyền họa trên thị trường.

Cụ thể, khi chúng ta di gửi mắt, hình ảnh của hầu như vật thể bao bọc sẽ chuyển vị trí bên trên võng mạc. Bởi vận tốc của một cú liếc mắt khôn xiết nhanh, theo lý mà nói, bọn họ chỉ có thể nhìn rõ sinh hoạt điểm đầu và điểm cuối.

Hãy thử thế một cái máy hình ảnh và lia, các bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh giữa cú lia bị mờ. Não bộ thì không thể thích điều này. Nếu nó thu dìm loạt hình hình ảnh mờ đó từ cú liếc mắt, các bạn nhất định đã thấy hoa mắt và bị mất phương hướng.Bởi vậy, khối óc đã tạo ra một giải pháp đối phó. Khi bạn nhìn quả đât xung quanh, vỏ não mắt đã sinh sản sẵn một bạn dạng đồ những vật thể xung quanh. Nó cho phép bạn dự kiến trước các cơ thể sẽ xuất hiện ở điểm cuối của một cú lia mắt.

Tất cả những hình ảnh mờ sẽ gần như bị cỗ não xóa khỏi và cụ vào đó bởi hình hình ảnh ở điểm cuối cùng. Vị vậy, vào thời gian bạn liếc nhìn chiếc đồng hồ, thực ra não bộ đã tẩy khoảng thời gian dịch rời trước đó của kim giây với bù thêm vào trong 1 số cơ thể chiếc kim giây ngừng lại.

Kết quả là bạn gặp ảo giác thời gian ngưng trệ.Một thực tế, óc bộ luôn luôn xóa đi một khoảng chừng kí ức trong những cú liếc mắt, dù chúng ta có chú ý vào đồng hồ đeo tay hay không. Nghiên cứu và phân tích chỉ ra những khoảng chừng kí ức kia chỉ kéo dãn trung bình 39 mili giây. Tuy nhiên cộng bọn chúng lại xuyên suốt cả ngày, bạn có thể mất tới 40 phút trong ký kết ức thị giác.

Có vẻ như bạn sẽ thấy hơi thiệt thòi vị 40 phút là rất rất đáng giá. Cơ mà hãy cân nặng nhắc, đó là chiếc giá cần trả cho một xúc cảm nhìn xuất sắc hơn. Sẽ chẳng ai hy vọng sống 24 tiếng 40 phút hàng ngày trong trạng thái chóng mặt và mất phương hướng phải không?

Cả đồ dùng lý, tâm lý học lẫn triết học đầy đủ đã nỗ lực giải thích với phân tích thời gian - một khái niệm quen thuộc nhưng vô cùng nặng nề định nghĩa.


Ai trong họ cũng từng ước có thể “đóng băng” thời gian dừng lại trong những khoảnh khắc hạnh phúc hoặc để ko phải đối mặt với những nỗi buồn, chia ly biết trước. Ngưng đọng thời gian vẫn luôn luôn là chi tiết thường xuyên xuất hiện trong những cuốn sách, bộ phim khoa học viễn tưởng.

Nhưng liệu bọn họ có thể thực sự có tác dụng thời gian dừng lại không? Để trả lời cho câu hỏi hết sức mơ hồ này, những nhà khoa học phải đi sâu vào những ngóc ngóc xa nhất của vật lý, triết học cùng nhận thức của nhỏ người.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Lạnh Sharp Dễ Dàng, Hiệu Quả &Ndash; Btaskee

Thời gian là gì?

Đầu tiên, họ phải xác định khái niệm thời gian là gì. Sean Carroll, một công ty vật lý lý thuyết siêng nghiên cứu về thời gian tại Viện Công nghệ California nói với Live Science: “Đối với một công ty vật lý, câu hỏi này không thật khó. Thời gian thực chất chỉ là một "nhãn hiệu", một công cụ đong đếm. Nó cho bọn họ biết bao giờ điều gì đó xảy ra".Thuyết tương đối nổi tiếng đã chỉ ra rằng thời gian có thể được “định lượng” một bí quyết phức tạp và cực nhọc khăn vì chưng nó tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của một quan cạnh bên viên so với một quan giáp viên khác. Nếu bạn cử một người gồm đồng hồ lên tàu vũ trụ ở tốc độ gần ánh sáng, thời gian đối với họ dường như sẽ trôi qua chậm hơn so với một người đang đứng lặng trên Trái đất. Một phi hành gia rơi vào một lỗ đen bao gồm lực hấp dẫn khổng lồ gồm thể làm cong thời gian bao gồm thể cảm nhận thời gian khác hoàn toàn so với một quan gần cạnh viên ở xa.

Nhưng đó thực sự không phải là biện pháp để thời gian dừng lại. Nhì đồng hồ gồm thể ko đồng nhất về thuyết tương đối, nhưng mỗi đồng hồ sẽ vẫn ghi lại thời gian trôi qua trong hệ quy chiếu của riêng rẽ chúng. Nếu bạn đang ở gần một hố đen, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì khác biệt. Nhưng nếu quan sát vào đồng hồ đeo tay của mình với nó sẽ trôi qua với tốc độ một giây mỗi giây.

Thời gian dừng lại mọi chuyển động cũng sẽ dừng lại

Đối với Carroll, việc tìm cách làm thời gian dừng lại không tồn tại ý nghĩa gì. Chúng ta biết rằng một chiếc ô tô đang chuyển động bởi vày vào những thời điểm không giống nhau, nó ở những vị trí khác nhau trong không gian. Công ty vật lý học nhận định: "Chuyển động là vắt đổi theo thời gian, bởi vì vậy bản thân thời gian ko thể di chuyển. Nói biện pháp khác, nếu thời gian dừng lại, mọi chuyển động cũng sẽ dừng lại”.

Đó đó là lý bởi trong những bộ phim viễn tưởng, khi các siêu hero tạm dừng thời gian, mọi thứ, mọi người bao quanh cũng phải đứng lặng bất động. Nhưng về mặt thực tế, đưa ra tiết này đặt ra một câu hỏi khác: “Nếu không gian cũng phải ngừng lại thì không gian cũng phải bất động. Vậy lúc đó bé người hít thở như thế nào?”.

Nhưng như vậy vẫn chưa hết. Lúc dừng thời gian lại, nhỏ người cũng sẽ không thể quan sát thấy gì vì những tia sáng sẽ không còn đến được nhãn cầu của họ nữa.Nếu bóc tách vấn đề ra khỏi phạm vi vật lý, thời gian không chỉ là thứ được đọc trên đồng hồ. Đó cũng là cảm giác mà bọn họ có vào đầu và cơ thể. Nó là một nhịp điệu tự nhiên của thế giới. Thời gian có thể có lúc cảm giác rất nhanh, có lúc lại cảm giác trôi rất chậm.

Craig Callender mang lại biết ấn tượng chủ quan tiền của mỗi người về thời gian sẽ khiến câu hỏi “Thời gian tất cả dừng được không?” đi theo một hướng thú vị không giống hẳn.

Có một ảo ảnh tâm lý nổi tiếng được gọi là "chronostasis". Bạn có thể tự thực hiện thí nghiệm để trải nghiệm cảm giác chronostasis tạo ra. Hãy đặt một chiếc đồng hồ ở rìa tầm chú ý của mình, sau đó nhìn chằm chằm vào thứ không giống trong giây lát. Khi liếc lại chiếc đồng hồ và tập trung vào kim giây, bạn sẽ thấy kim giây bất động, thời gian tưởng chừng như vừa dừng lại.

Ảo ảnh này xuất hiện tương quan đến chuyển động của mắt gọi là saccades. Lúc nhãn cầu của bạn nhấp nháy qua lại rất nhanh để liên tục tiếp nhận hình ảnh môi trường xung quanh, để ngăn bạn nhìn thấy một vùng mờ hỗn loạn, bộ não của ta sẽ tự động chỉnh sửa những gì nó quan sát thấy trong thời gian thực với tạo ra ấn tượng về một trường nhìn liên tục.

“Nếu chúng ta chỉ bàn về cảm giác chủ quan của mình về thời gian, thì bọn họ có thể “đóng băng” nó một thời điểm bằng giải pháp tạo ra ảo ảnh chronostasis cho chủ yếu mình. Đây đã là điều gần nhất mà nhỏ người bao gồm thể có tác dụng được bây giờ rồi”, Callender nói.


Theo phụ nữ Việt nam giới

Copy liên kết
liên kết bài gốc Lấy liên kết
https://phunuvietnam.vn/dieu-gi-xay-ra-neu-thoi-gian-dung-lai-20221102140332105.htm
7 câu hỏi cực thông dụng về chũm giới ai cũng tự tin là bản thân biết tuốt nhưng lại thực chất trọn vẹn là lầm tưởng

xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 mon 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 mon 6 tháng 7 mon 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20232022202120202019 coi