Đồng bảng Anh (tiếng Anh: British Pound Sterling, viết tắt: GBP) là đơn vị tiền tệ chấp thuận của vương quốc Anh.

Đồng Bảng Anh

Khái niệm

Đồng bảng Anh tiếng Anh là British Pound Sterling, viết tắt là GBP.

Bạn đang xem: Gbp là viết tắt của từ gì

Đồng bảng Anh là đơn vị tiền tệ ưng thuận của vương quốc Anh, bờ cõi hải ngoại của anh ấy ở nam Georgia, quần hòn đảo South Sandwich, khu vực Nam rất của Anh, khu vực đảo Man cùng quần đảo Channel. Nước nhà châu Phi Zimbabwe cũng áp dụng đồng bảng Anh. Nhiều nhiều loại tiền tệ không giống đượcneo giátheo đồng bảng Anh, bao gồm đồng bảng quần hòn đảo Falkland, bảng Gibraltar, bảng Helian, bảng Jersey (JEP), bảng Guernsey (GGP), bảng Manx, tài chính Scotland cùng tiền giấy Bắc Ireland.

Đồng xu penny (số nhiều: pence), có mức giá trị bằng 1/100 bảng. Nhiều cp được giao dịch bằng penny cầm cố vì bởi bảng Anh. Giữa những trường thích hợp này, các sàn thanh toán giao dịch chứng khoán hoàn toàn có thể sử dụng GBX hoặc GBp để chỉ ra rằng sự khác biệt giữa pence với bảng Anh (GBP). Tuy vậy tên bằng lòng của GBP là bảng Anh, nhưng "sterling" hoặc STG có thể được sử dụng thông dụng hơn trong thiết lập cấu hình kế toán hoặc nước ngoài hối.

Đặc điểm của Đồng bảng Anh

Đồng bảng Anh có một trong các những cân nặng giao dịch cao nhất thế giới, chỉ sau USD, EUR cùng Yên Nhật về trọng lượng giao dịch mặt hàng ngày. Đồng bảng Anh chiếm khoảng tầm 13% khối lượng giao dịch từng ngày trên thị phần ngoại hối. Hình tượng bảng Anh là £, còn hình tượng đồng euro là €.

Các cặp tiền phổ cập nhất tương quan đến bảng Anh là EUR (EUR/GBP) và đồng usd (GBP/USD).GBP/USDđược gọi là "cable" bởi những nhà giao dịch ngoại hối.

Đồng bảng Anh của anh ý được kí hiệu là £ và thỉnh thoảng được gọi đơn giản là "bảng Anh" hoặc "quid".

Lịch sử Đồng bảng Anh

Đồng bảng Anh trở thành đồng xu tiền chính thức của quốc gia Anh lúc Anh cùng Scotland đúng theo nhất thành lập một nước nhà duy nhất vào khoảng thời gian 1707. Tuy nhiên, đồng bảng Anh lần thứ nhất được tạo nên như một dạng tiền tệ vào năm 760. Đồng bảng Anh là nhiều loại tiền tệ lâu lăm nhất trong quả đât vẫn được thực hiện như một đơn vị tiền tệ hợp pháp.

Ngoài quốc gia Anh, đồng bảng Anh trước đây đã từng có lần là chi phí tệ ở những thuộc địa của Anh, bao hàm Úc, New Zealand cùng Canada.

Năm 1971, Anh vẫn để quý giá của đồng bảng Anh được xác minh tự vị so với các loại chi phí tệ khác. Ra quyết định này có thể chấp nhận được các nhân tố thị trường, vậy vì các yếu tố nhân tạo, xác định giá trị của tiền tệ. Năm 2002, khi đồng triệu euro trở thành đồng tiền chung của phần nhiều các tổ quốc thành viên câu kết châu Âu, Anh đã chọn không gật đầu đồng ý nó, mà vậy vào kia giữ GBP là đơn vị chức năng tiền tệ bao gồm thức.

*

GBP là gì không hề quá không quen với người vận động trong nghành tài bao gồm kế toán nhưng đối với người ngoại đạo thì chắc chắn là cần sự giải thích tỉ mỉ. Nếu như khách hàng đang vướng mắc GBP thì đây là nội dung bài viết dành đến bạn.

GBP là gì?

GBP hoàn toàn có thể được định nghĩa là dạng viết tắt của đồng bảng Anh, là đơn vị tiền tệ thỏa thuận của các giang sơn như quốc gia Anh, Quần hòn đảo Nam Sandwich, khu vực Hải ngoại của anh ấy Nam Georgia và phạm vi hoạt động Nam rất thuộc Anh.

Trên nạm giới, Bảng Anh là giữa những đồng tiền được giao dịch thanh toán nhiều nhất chỉ với sau đô la Mỹ, im Nhật với Euro. Trên thị trường ngoại hối, khoảng 13% tổng trọng lượng giao dịch mỗi ngày được thực hiện bằng bảng Anh. Hình tượng của bảng Anh là £ vào khi hình tượng của đồng euro là €. Đồng triệu euro và đồng đôla thường được ghép nối với bảng Anh và những nhà thanh toán ngoại ân hận gọi những cặp này là cable xuất xắc cáp.

GBP được hiểu tiền tệ lâu lăm nhất trên thế giới vẫn được sử dụng cho tới ngày nay.

“GBP là dạng viết tắt của đồng bảng Anh, là đồng xu tiền được trao đổi phổ biến thứ bốn trên thị trường ngoại hối, chỉ với sau đồng Euro, đồng usd và lặng Nhật.”

Lịch sử của đồng GBP

Nguồn nơi bắt đầu của đồng bảng Anh có từ khoảng chừng năm 760 dưới thời trị do của Vua Offa xứ Mercia. Vua Offa đã giới thiệu đồng xu bạc, đồng xu này lập cập lan rộng lớn ra những vương quốc Anglo-Saxon và đổi mới đồng xu tiêu chuẩn ở nơi thời nay được điện thoại tư vấn là Anh.

Những đồng xu đầu tiên, từ khoảng tầm năm 760 đến năm 1158, được thiết kế từ bạc. Mặc dù nhiên, vào năm 1158, Vua Henry II reviews loại chi phí đúc mới được thiết kế từ 92,5% bạc, được call là đồng bảng Anh. Số đông đồng xu bạc đãi bảng Anh mới này bền hơn nhiều so với đầy đủ đồng xu bội bạc trước đây, cho nên vì thế chúng tồn tại lâu bền hơn trong lưu lại thông. Đồng xu bạc bẽo là nhiều loại tiền đúc tốt nhất được áp dụng từ núm kỷ trang bị 8 đến vậy kỷ lắp thêm 13.

Tiền tệ của anh là bạc cho tới khi lộ diện loại tiến thưởng quý tộc vào thời điểm năm 1344. Xác suất bạc trong tiền đúc liên tiếp dao hễ trong xuyên suốt triều đại Tudor, nhưng bạc vẫn là cơ sở của đồng tiền pháp định. Tiền bạc được reviews vào năm 1694 cùng ngay kế tiếp cơ sở pháp lý đã chuyển sang vàng. Đồng shilling được reviews vào năm 1487 cùng bảng Anh vào khoảng thời gian 1489, cả hai hồ hết là đồng tiền cực kì quan trọng trong lịch sử vẻ vang của Bảng Anh.

Xem thêm:

Trong các trận đánh tranh Napoléon, đồng tiền pháp định là tài chính do bank Trung ương Anh kiến tạo và giá trị của chúng dựa vào vàng. Trong veo năm 1816, vàng thừa nhận được sử dụng làm tiêu chuẩn và chi phí đúc bằng bạc đãi được giảm xuống thành “token” bạc, tức là chúng không hề giá trị bằng bạc nữa. Như các non sông khác, trong núm kỷ 19 cùng 20, đã vận dụng chế độ phiên bản vị vàng, hỗ trợ cho việc khẳng định tỷ lệ biến đổi giữa các non sông khác nhau trở nên thuận tiện hơn khôn cùng nhiều. Điều này đã bí quyết mạng hóa dịch vụ thương mại và nền kinh tế tài chính quốc tế.

Trong lúc Bảng Anh đã có tương đối nhiều biến thể trong vô số thế kỷ, nó vẫn là một loại sản phẩm chủ lực và đôi khi là đồng tiền vượt trội nhất trên vậy giới. Với việc không dự vào Liên minh châu Âu và vận dụng đồng Euro, quốc gia Anh sẽ gây những tranh cãi, tuy nhiên bảng Anh vẫn chính là đồng tiền có giá trị cao nhất trên thay giới.

Ngoài quốc gia Anh, một số trong những nước tự trị của anh ấy như Úc, Canada và New Zealand đã thực hiện đồng bảng Anh làm đơn vị tiền tệ của họ. Ngân hàng Anh từng viết toàn bộ các tin tức trên tờ tiền thủ công trước khi bước đầu in nó vào năm 1855.

Sự khác hoàn toàn giữa đồng bảng Anh và đồng Euro

Đơn vị tiền tệ thỏa thuận của vương quốc Anh là Bảng Anh, nói một cách khác là GBP. Đây là 1 trong những đồng tiền táo tợn hiện được định giá bán đắt hơn cả đồng usd và Euro. Có tương đối nhiều quốc gia trên trái đất đặt thương hiệu tiền tệ của mình là bảng Anh. Đây là nguyên nhân tại sao GBP được điện thoại tư vấn là Bảng Anh – Pound Sterling. Một Bảng Anh bằng 100 xu. Đây là một trong những trong số ít những loại tiền tệ đưa ra quyết định SDR (quyền rút vốn đặc biệt) của IMF.

Euro

Euro là một trong đồng tiền rất táo bạo của quả đât đang được áp dụng bởi 23 giang sơn thuộc hợp thể Châu Âu. Ko phải toàn bộ các nước EU đều sử dụng đồng Euro, cùng với Anh, Thụy Điển với Đan Mạch vẫn thực hiện đồng tiền của chính mình thay vì đồng xu tiền chung châu Âu. Biểu tượng của euro là €. Hệt như một đô la, một euro được phân thành 100 xu. Với 17 trong số 27 tổ quốc thành viên EU thực hiện Euro, số người sử dụng Euro làm tiền tệ của họ bây chừ là rộng 300 triệu người.

Các mệnh giá của đồng bảng Anh

Có bốn mệnh giá (giá trị) của bảng Anh đang rất được lưu hành: £ 5, £ 10, £ trăng tròn và £ 50.

£ 5 được phát hành vào trong ngày 13 tháng 9 năm năm nhâm thìn và gồm in hình của Winston Churchill – Cựu thủ tướng Anh.

£ 10 được phát hành vào ngày 14 tháng 9 năm 2017 cùng hình của Jane Austen – một tè thuyết gia người Anh.

£ đôi mươi polyme được phạt hành vào ngày 20 tháng hai năm 2020 và có hình ảnh của J.M.W Turner một họa sĩ vẽ tranh phong cảnh thuộc trường phái lãng mạn.

£ 50 polyme được phạt hành vào trong ngày 23 tháng 6 năm 2021 và bao gồm sự góp mặt của Alan Turing là 1 trong nhà toán học, xúc tích học cùng mật mã học tín đồ Anh, được coi như là cha đẻ của ngành khoa học máy vi tính và A.I.

£ đôi mươi giấy được phát hành vào ngày 13 tháng 3 năm 2007 và tất cả hình ảnh của Adam Smith là 1 trong những nhà kinh tế học bạn Scotland, phụ thân đẻ của kinh tế học hoặc phụ vương đẻ của nhà nghĩa tư bản.

£ 50 giấy được phân phát hành vào ngày 2 tháng 11 năm 2011 và tất cả hình hình ảnh của Matthew Boulton một nhà tiếp tế và kinh doanh người Anh cùng James Watt là nhà phát minh và là một kỹ sư tín đồ Scotland đã tất cả những cải tiến cho máy hơi nước nhưng mà nhờ đó đã làm căn nguyên cho cuộc phương pháp mạng công nghiệp.

Vậy là chúng ta đã biết GBP là gì rồi nên không. Hi vọng với những thông tin chia sẻ, bạn đã sở hữu được nhiều tin tức hữu ích về các điều thú vị bao bọc đồng bảng Anh.